Sướng hay khổ, được mất tùy duyên...

Khói rơm rạ từ ngoại thành bay vào, một con kênh hôi thối, một ngã tư tắc nghẽn… tất cả đều khiến chúng ta khó chịu và bản năng của con người thường là kêu ca...
Con kênh Thụy Khuê kéo dài tới 3km, từ dốc Ngọc Hà đến chợ Bưởi, bốc mùi xú uế, nhìn xuống chỉ thấy rác, ruồi muỗi, bệnh tật.
Một con kênh còn bẩn hơn cả sông Tô Lịch quả là lý do quá hợp lý để kêu ca. Người dân sống ở khu vực này kêu trời vì con kênh bốc mùi quá khủng khiếp, đến cơm còn không nuốt nổi.
Song chỉ cần nhìn thoáng qua cũng có thể hiểu tại sao con kênh này ô nhiễm trầm trọng đến vậy: Vì chính những người dân sống dọc 2 bờ kênh vứt rác và chất thải xuống.
Một người dân khi được phỏng vấn còn thật thà kể: Ngày nào nhân viên của công ty môi trường đô thị đều cho người đến vớt rác, cố gắng giảm bớt ô nhiễm, nhưng cứ dọn được… vài tiếng là kênh lại ngập rác.
Rác ở đâu ra? Từ trên trời rơi xuống hay từ dưới đất chui lên? Dĩ nhiên, nó từ tay chính những người dân sống ở đó vứt xuống. Rất nhiều người trong số họ tự đầu độc con kênh và cũng đồng thời tự kêu khổ vì con kênh bị đầu độc. Quả là một nghịch lý.
Thế rồi vài ngày trước, trạm đo lường chất lượng không khí đặt tại Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hà Nội đo được kết quả cho thấy: Không khí Hà Nội sáng 5/10 ô nhiễm thứ nhì… thế giới.
Không thể có một lý do nào tuyệt vời hơn thế để kêu ca. Nhóm những tri thức thành thị gào khóc vì người dân ngoại thành đốt rơm rạ, để khói bay vào thành phố, khiến trời Hà Nội lúc nào cũng mờ mờ như sương mù ở London.
Tất cả chỉ biết kêu ca và tự cho mình là nạn nhân của một thói quen lạc hậu, ở đây là chuyện đốt rơm rạ sau khi thu hoạch.
Nhưng họ có bao giờ tự đặt câu hỏi: Nếu người dân không đốt rơm rạ thì họ làm gì với đống rơm đó? Vun lên thành đống cho thuê chụp ảnh cưới, hay nhóm lửa nấu cơm?... Và còn nhiều câu hỏi không người trả lời khác nữa...
Vậy nơi chúng ta đang sống có khổ không? Nhưng khi so sánh với những quốc gia còn đang sống trong chiến tranh loạn lạc, mạng sống treo trên mành chỉ, vậy chúng ta là sướng chăng?...
Theo Soha
Bình luận bạn đọc
  • Facebook Chỉ chấp nhận bình luận Tiếng Việt có dấu

Không có nhận xét nào :


Tiêu điểm

Thời Sự