Tập tục văn hóa lạ kì trên thế giới

Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng văn hóa riêng biệt, đôi khi là quá lạ thường với những nền văn hóa khác. Mọi người cùng xem và cho ý kiến nhé.

Đến muộn

Ở nhiều nơi trên thế giới, đến muộn các cuộc tụ họp xã hội có thể bị coi là bất lịch sự, nhưng ở Nam Mỹ thì không. Tại Chile, nếu chủ tiệc mời dùng bữa lúc 20h, khách mời nên đến vào 20h15, thậm chí là 20h30. Đến đúng giờ hoặc sớm hơn sẽ khiến chủ nhà chưa chuẩn bị kịp và người khách sẽ bị coi là quá “háo ăn”. Ở Ecuador, đến muộn 15-20 phút đồng nghĩa “đúng giờ”.


Quy tắc uống rượu ở Nga

Có rất nhiều quy tắc uống rượu trong văn hóa Nga, ví dụ: bạn không được đặt cốc rượu dở xuống bàn sau khi nâng ly, mà phải uống cạn và úp ngược cốc. Đến muộn đồng nghĩa với việc phải uống cạn một ly đầy. Thêm nữa, nếu cầm cốc rỗng lúc nâng ly, bạn sẽ bị phạt uống hết cả một chai.

Tiên răng

Ở Hy Lạp và Mauritania, trẻ em không đặt răng dưới gối chờ tiên răng tới lấy mà ném thật mạnh lên nóc nhà để được may mắn và khỏe mạnh. Trẻ em Malaysia chôn răng xuống đất do quan niệm rằng những gì là một phần cơ thể phải trở về với đất. Còn ở Thổ Nhĩ Kỳ, bố mẹ có thể dùng răng sữa đã rụng của con mình để thể hiện mong ước về tương lai của con cái, ví dụ nếu muốn con mình làm bác sĩ, họ có thể chôn răng của chúng gần một bệnh viện.

Mổ bụng tự sát

Seppuku là một phần chính của võ sĩ đạo (bushido) - luật của các samurai; tự mổ bụng là cách các chiến binh tránh bị rơi vào tay quân thù và để giảm sỉ nhục. Samurai còn có thể được các lãnh chúa đại danh (daimyo) ra lệnh phải tự mổ bụng. Sau này, các samurai bị ô nhục được phép tự mổ bụng thay vì bị hành quyết theo cách thông thường. Do mục đích chính của nghi lễ này là bảo vệ danh dự, những ai không thuộc về giới samurai sẽ không bao giờ thực hiện hay bị ra lệnh thực hiện. Samurai nữ chỉ thực hiện tự mổ bụng với sự cho phép.

Haka

Đây là truyền thống của người Maori, New Zealand. Các động tác này bao gồm biểu hiện trên gương mặt, gầm lên, gào thét, dậm chân, dấm ngực và lè lưỡi để đe dọa các đối thủ. Ngày nay, các vận động viên quốc gia của New Zealand vẫn biểu diễn truyền thống này, nhất là các đội bóng bầu dục và bóng chày.


Vẽ Henna

Các đám cưới Hồi giáo thường có những truyền thống và nghi lễ có từ hàng trăm năm trước. Hai tối trước ngày tổ chức hôn lễ, những người phụ nữ trong gia đình cô dâu sẽ vẽ lên bàn tay, cánh tay và bàn chân cô dâu các họa tiết bằng mực Henna tượng trưng cho sự trưởng thành của người phụ nữ. Các họa tiết cũng được cho là sẽ đem lại may mắn và khả năng sinh nở cho cô dâu.


Theo Zing.net
Bình luận bạn đọc
  • Facebook Chỉ chấp nhận bình luận Tiếng Việt có dấu

Không có nhận xét nào :


Tiêu điểm

Thời Sự