Đánh giá phim "Na Tra - Ma Đồng Giáng Thế"

Chưa một bộ phim hoạt hình Trung Quốc nào lại có thành tích đáng gờm như Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế. Đánh bật vị trí số một doanh thu phòng vé của Lưu Lạc Địa Cầu – bộ phim khoa học viễn tưởng tết Nguyên Đán 2019 – Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế chính thức trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao nhất năm nay. Điều đó khiến bộ phim được khán giả Việt Nam ngóng đợi từng ngày. Không phụ sự kì vọng, Na Tra thực sự là siêu phẩm.

Kết quả hình ảnh cho review na tra ma đồng giáng thế
Với thời lượng chỉ gần 2 tiếng, phim đã đánh rất đúng trọng tâm vào Na Tra

1. Đầu tư mạnh tay về đồ họa


Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm hoạt hình 3D đầu tiên của Trung Quốc lại trở thành cột mốc điện ảnh có doanh thu vượt qua cả gã khổng lồ Avengers: Endgame (Biệt Đội Siêu Anh Hùng: Hồi Kết) tại thị trường tỉ dân này. Từng chi tiết nhỏ của bộ phim được chăm chút rất tỉ mỉ, về cả cảnh vật, hiệu ứng và biểu cảm con người. Với nỗ lực của 1600 con người cho dự án 5 năm, đạo diễn Giảo Tử đã cho thấy tâm huyết và sự nghiêm túc của ông cho sự trở lại hoành tráng của Na Tra lần này.

Bên cạnh đó, Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế còn khắc họa cực kỳ rõ nét về hình tượng của một bộ phim hoạt hình. Rất nhiều phim hoạt hình 3D bị cuốn vào việc xây dựng hình ảnh quá chân thật khiến chúng trông giống những bản live-action hơn là một bộ phim hoạt hình, nhưng, khá tinh tế và khéo léo, Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế đã tránh được vết xe đổ này và giữ được những chuyển động sinh động của một chất phim hoạt hình.

2. Xây dựng nội dung và nhân vật có chiều sâu

Thay đổi không quá nhiều so với nguyên tác, Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế vẫn giữ được sự logic trong nội dung với mạch truyện thống nhất với mạch cảm xúc của nhân vật. Diễn biến tâm lý của Na Tra được thể hiện rất rõ ràng, đem đến sự thấu cảm cho khán giả.

Hình tượng của từng nhân vật, đặc biệt là Na Tra, cũng đã có chút thay đổi so với những lần xuất hiện gần nhất trên màn ảnh, và cũng tập trung xoay quanh Na Tra nhiều hơn. Đây là ưu điểm mà các tiền bối phim ảnh Na Tra trước đó làm chưa tốt bằng Ma Đồng Giáng Thế. Với thời lượng chỉ gần 2 tiếng, phim đã đánh rất đúng trọng tâm vào Na Tra, không bị đi quá xa, lan man hay có chi tiết thừa nào, đồng thời nhịp phim cũng vừa phải, khán giả có thể theo kịp và nắm bắt thông tin đầy đủ, dễ dàng.

3. Đan xen yếu tố hài hước và hiện đại


Có một điều chắc chắn rằng, yếu tố hài hước trong Ma Đồng Giáng Thế xuất hiện với tần suất nhiều hơn hết thảy tất cả các phim Na Tra đã từng được ra mắt. Dù cho có đôi chỗ hơi lạm dụng thì về tổng thể, sự hài hước trong một số tình tiết đem đến không khí thoải mái cho người xem rất nhiều. Đây nhìn chung vẫn là cách truyền tải nội dung mà hầu hết các phim hoạt hình bom tấn hiện nay đang áp dụng.

Không chỉ khác với các phim "anh em họ hàng" cùng về vị thần nhỏ tuổi này, Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế còn có một nét tươi mới so với các phim hoạt hình thần thoại dân gian khác, đó là sự kết hợp nhẹ nhàng giữa hiện đại và cổ tích. Các tình tiết mang "dáng dấp" của thế kỷ 21 đem đến sự thích thú cho người xem khi những thế hệ trẻ ngày nay, những người chưa sinh ra đời vào những phiên bản đời đầu của Na Tra, tìm thấy được sự đồng cảm.

Bên cạnh sự tinh tế về âm nhạc thì ánh sáng và âm thanh cho thấy được sự xuất sắc khi thay đổi hài hòa theo tình tiết của phim. Những màu sắc sáng vàng và hiệu ứng mờ ảo rất được tận dụng trong những phân cảnh tươi vui, lạc quan và tượng trưng cho sự thánh thiện. Khi chuyển sang những tình tiết trầm hơn, các gam màu tối lại bao phủ toàn cảnh như tượng trưng cho sự trỗi dậy của bóng tối. Hai thái cực sáng – tối đan xen cũng được tô điểm bởi âm thanh sống động, nhanh và dồn dập ở những trận chiến long trời lở đất, hay nhẹ nhàng tình cảm ở những phân cảnh gia đình.

Dẹp tan những hoài nghi về việc những câu chuyện thần thoại dân gian có còn được chú ý trong thời hiện đại nữa hay không, Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế đã cho thấy sự xuất sắc của mình khi khơi dậy được niềm tự hào dân gian và vẫn không bị mất đi giá trị hiện tại của mình. Với kỹ xảo và đồ họa xuất sắc, cùng cách diễn giải nội dung tươi mới, cô đọng và giàu cảm xúc, không khó để hiểu vì sao Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế lại công phá ngoạn mục thị trường điện ảnh Trung Hoa đến như vậy! Sẽ khá đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua siêu phẩm hoạt hình 3D đầu tiên này của Trung Quốc đấy.

- ST - 
Bình luận bạn đọc
  • Facebook Chỉ chấp nhận bình luận Tiếng Việt có dấu

Không có nhận xét nào :


Tiêu điểm

Thời Sự